top of page
  • Writer's pictureOCSC EXPO ADMIN

10 อันดับประเทศยอดฮิต ที่นักเรียนทั่วโลกใฝ่ฝันอยากไปเรียนต่อ ประจำปี 2020

Top 10 Places in the World to Study Abroad - 2020


อยากไปเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี... บทความนี้มีคำตอบ! กับ 10 ประเทศยอดนิยมที่ใครๆก็ใฝ่ฝันอยากไปเรียนต่อ สถานที่ที่จะเปลี่ยนทั้งความคิดและทัศนคติคุณไปหลังจากนี้ มีที่ไหนบ้างมาดูกัน

#1 - Canada

ปีนี้ (2020) แคนาดาครองอันดับหนึ่ง ที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุด ด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ผู้คนเป็นมิตร ที่ยอมรับความแตกต่างและความหลากหลายทางวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยในแคนาดามีชื่อเสียงด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะในสาขาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คนแคแนดาส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษ แต่ก็ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการด้วย จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้ทั้งสองภาษา นอกจากนี้ประสบการณ์นอกห้องเรียนต่างๆยังน่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการปีนเขา เล่นสกี หรือว่ายน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและปลอดภัยสุดๆ

#2 - Australia

9 ภูมิภาคที่โดดเด่นกับอีก 20 แหล่งมรดกโลกของ UNESCO เช่น The Great Barrier Reef และ The Sydney Opera House ออสเตรเลียจึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับประสบการณ์การเรียนในต่างประเทศ ไม่ว่าคุณจะชอบทะเลหรือภูเขา ที่นี่ ตอบโจทย์ หากต้องการอยู่ใกล้กับความเงียบสงบของชายหาดโกลด์โคสต์ (Gold Coast beaches) หรือการผจญภัยบนเทือกเขาแอลป์ ชอบแบบไหนก็เลือกเอา... ออสเตรเลียยังคงเป็นประเทศที่มีมาตรฐานคุณภาพการศึกษาอยู่อันดับ 3 ของโลก มีมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งจากเมืองต่างๆทั้งใน Melbourne, Sydney, and Brisbane เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการเพิ่มคอนเนคชั่น ทำความรู้จักเพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลก ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ไม่ได้มีดีแค่คุณภาพการศึกษาเท่านั้น การใช้ชีวิตก็ปัง! ไม่แพ้ที่อื่นเลยนะ

#3 - Germany

เยอรมนี ประเทศที่ครอบอันดับ 3 ของโลก และเป็นอันดับ 1ในยุโรป หลายคนอยากไปเรียนต่อ ที่นี่...คุณภาพการศึกษานั้นไม่เป็นรองใคร และค่าเทอมยังไม่แพง คุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน เมืองที่น่าสนใจกับไลฟ์สไตล์คนเมืองอย่าง Munich, Berlin, Frankfurt หรือจะเป็นเมืองเทพนิยายอย่าง Marburg และ Freiburg ก็วิวดีสวยคลาสสิค โอกาสสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สามารถเรียนในระดับปริญญาตรีในเยอรมนีฟรี ก็มีนะ ด้วยความเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจของยุโรป โอกาสในการทำงานหลังเรียนจบยังสูงมากอีกด้วย

#4 - Switzerland

สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ได้มีดีแค่ช็อกโกแลต ชีส นาฬิกา หรือ กริช เท่านั้น เพราะในสวิตเซอร์แลนด์มีคุณภาพชีวิตและคุณภาพการศึกษาที่สูงมาก สำหรับนักศึกษาและนักวิจัยมหาวิทยาลัย สวิตฯได้รับการจัดอันดับสูงอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่แห่งยุโรปของสหประชาชาติ (UN) ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมารวมตัวกันที่นี่ เป็นโอกานที่จะสร้างเพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลก เพิ่มคอนเนคชั่น ประเทศที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันงดงาม สวิตเซอร์แลนด์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก!

#5 - United States

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความแตกต่างด้านวัฒนธรรม เนื่องจากเป็นแหล่งที่คนจากทั่วทุกมุมโลกมาลงหลักปักฐานใช้ชีวิตที่นี่ ดินแดนแหล่งการตามล่า ทำความฝันให้เป็นจริง ประเทศที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้หาประสบการณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละเมือง ใครที่เป็นคนชอบความท้าทาย ที่นี่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน ทั้งการเรียน วัฒนธรรม รวมถึงคุณภาพชีวิต

#6 - Sweden

สวีเดนเมืองแห่งการ Startup ประเทศแถบสแกนดิเนเวียโด่งดังในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ทรง flat-pack meatballs และ ABBA นึกถึง IKEA ขึ้นมาเลยล่ะสิ สวีเดนมีมหาวิทยาลัยให้เลือกมากกว่า 30 แห่ง ผู้ที่มีเป้าหมายในการทำงาน หรือคิดจะทำธุรกิจ สวีเดนนับว่าเป็นที่ที่เหมาะแก่การเริ่มต้น Case Study มากมายที่จะทำให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้น และหากคุณมีภาษาอังกฤษในระดับสูง ยังเพิ่มโอกาสในการทำงานที่นี่หลังเรียนจบอีกด้วย วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โอกาสในการใช้ชีวิตเหมือนคนท้องถิ่น เข้าร่วมการเฉลิมฉลองเหมือนชาวสวีเดนด้วยการเต้นรำไปรอบๆต้นเสาในช่วงฤดูร้อน ทานขนมปังไส้ครีมในวัน Fat Tuesday แค่คิดภาพตาม ก็อยากไปเรียนแล้ว!

#7 - The Netherlands

สำหรับใครที่หลงใหลบรรยากาศร้านกาแฟสบายๆ ทุ่งทิวลิปแสนกว้าง และทางเดินริมคลอง ก็ต้องเป็นเนเธอแลนด์แล้วล่ะ! ที่นี่มีหลักสูตรภาษาอังกฤษมากมาย เหมาะกับนักเรียนต่างชาติที่กำลังมองหาหลักสูตรที่เหมาะกับตัวเอง และดัทช์ก็ถือเป็นหนึ่งในภาษาที่ง่ายที่สุดในการเรียนรู้ น่าลองใช่มั้ยล่ะ? จะปั่นจักรยานไปเรียน หรือออกไปรับลมเล่นในเมืองก็สามารถปั่นไปได้ในทุกที่ นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่ยอมรับวัฒนธรรมที่แตกต่าง ดังนั้นคุณสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างอิสระ ฟินสุดๆ

#8 - United Kingdom

ประเทศอังกฤษมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอย่าง Oxford และ Cambridge และมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพอีกมากมายทั่วประเทศ อันดับสองของโลกในด้านคุณภาพการศึกษา มั่นใจได้แน่...และยังอยู่ในอันดับที่สี่ของโลกในด้านวัฒนธรรมและการใช้ชีวิต อีกทั้งยังมีกิจกรรมนอกห้องเรียนให้ทำมากมาย ตั้งแต่จิบชายามบ่ายจนถึงดื่มเบียร์ในผับ (แต่ตื่นไปเรียนให้ได้นะ) ตั้งแต่ปราสาทบนหุบเขาจนถึงที่ราบสูงสูงตระหง่าน ไส้กรอกกับมันบดไปจนถึงปลาและมันฝรั่งทอด รับประกันได้เลยว่าคุณจะมีชีวิตนักศึกษาที่น่าตื่นเต้นและน่าอิจฉาที่สุด

#9 - Spain

มาถึงอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม ใครที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมหรือไลฟ์สไตล์ใหม่ๆจะต้องชื่นชอบสเปนอย่างแน่นอน คุณจะได้ลิ้มลองทาปาสบนถนนใน Seville (เซบียา) หรือสำรวจชมสถาปัตยกรรม Gaudí ที่ไม่เหมือนใครในบาร์เซโลนา แต่ถ้าอยากผจญภัยสเปนก็มี ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถไฟผ่านเมือง Moorish (มัวร์) ปีนเขาในวาเลนเซีย หรือเต้นรำทั้งคืนบนเกาะ Ibiza (อิบิซา) การผจญภัยครั้งใหญ่ครั้งต่อไปกำลังรอคุณอยู่ที่สเปน แล้วจะรออะไร? ไปสเปนกันเลย!!

#10 - France

อันดับที่ 10 ก็ยังทำให้ว้าว! ประเทศฝรั่งเศส มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งวัฒนธรรม อาหาร และไวน์ หรูหราไปหมด! สำหรับนักเรียนที่ต้องการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมใหม่ ฝรั่งเศสมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เมืองหลวงอย่างปารีสก็เป็นแหล่งรวมแฟชั่น ศิลปะ และความโรแมนติก นอกจากปารีสก็สามารถใช้ชีวิตนักศึกษาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในเมืองอื่นๆ อย่าง Lille, Toulouse, Grenoble, หรือ Lyon ได้ ถ้าคุณกำลังจินตนาการภาพตัวเองกำลังอยู่บนผ้าห่มปิกนิกบนถนน Champ de Mars หรือ อาบแดดบนชายหาดเมืองนีซ ก็เตรียมตีตั๋วไปฝรั่งเศสได้เลย


source: www.educations.com

bottom of page