top of page
  • Writer's pictureOCSC EXPO ADMIN

5 อันดับ soft skills ที่บริษัทต้องการมากที่สุดในปี 2020ในศตวรรษที่ 21 นี้ การใช้ชีวิตเราจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านจากสิ่งหนึ่งไปสิ่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว มีความจำเป็นอย่างมากที่เราต้องปรับตัวรับกับสถานการณ์ได้เร็ว เรียนรู้ปัญหาและแก้ให้เร็ว พัฒนาต่อยอดได้อย่างต่อเนื่อง จึงต้องใช้ไอเดียและความคิดแปลกใหม่ในการสร้างสรรค์และสิ่งสำคัญบางครั้งเราอาจจะไม่สามารถสร้างทั้งหมดขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง แต่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่น เพราะฉะนั้นการสื่อสารจึงเป็นทักษะที่จำเป็นเช่นกัน จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไมทักษะความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสารจึงจำเป็นต่อการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21


Soft skills ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด 5 อันดับแรก#1 Creativity - ความคิดสร้างสรรค์

อาจดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องนะ แต่ความคิดสร้างสรรค์เนี่ยเป็นทักษะที่มีค่าสุดๆ และควรมีอยู่ในตัวพนักงานทุกคน บริษัทไหนก็ต้องการ


เนื่องจากยุค digital เเบบนี้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนเเปลงไปอย่างรวดเร็ว การปรับตัวพัฒนาต่อยอดของเเต่ละบริษัท "จำเป็น" ต้องใช้พลังจากความคิดสร้างสรรค์ เพื่อใช้พัฒนาเปลี่ยนเเปลงบริษัทให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น เเละ สรรสร้างสิ่งใหม่ๆออกมาให้ได้กับทุกวงการ #creativity


# 2 Persuasion - การโน้มน้าว

สกิลนี้เป็นทักษะการสื่อสารที่ใครก็สามารถฝึกฝนกันได้

คนที่โน้มน้าวใจเก่งอาจจะไม่ใช่คนที่ขายของเก่งอย่างเดียว เเต่เป็นคนที่สื่อสารให้ทุกๆคนเข้าใจไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่บริษัทต้องการในทุกฝ่าย

การโน้มน้าวใจผู้อื่นให้ซื้อไอเดียหรือวิธีการทำสิ่งต่างๆของคุณ เป็นหนึ่งในทักษะการสื่อสารที่ทรงพลังที่สุดสำหรับพนักงานทุกคน แต่ไม่ใช่ว่าใครๆก็ทำได้ของแบบนี้ต้องฝึกฝน #persuation# 3 Collaboration - การทำงานร่วมกัน

ผู้ที่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อเป้าหมายเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ต้นจนจบงาน ใครๆก็อยากร่วมงานด้วย ว่าไหม #collaboration


# 4 Adaptability - การปรับตัว

ในยุคเเห่งการเปลี่ยนเเปลงอย่างรวดเร็ว

ผู้ที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความกระตือรือร้น จะสามารถเผชิญหน้ากับความท้าทายในการเปลี่ยนเเปลงทุกๆด้าน จะสามารถจัดการกับทุกสิ่งที่เข้ามาได้อยู่หมัด #adaptibility


# 5 Emotional Intelligence - ความฉลาดทางอารมณ์


ทักษะใหม่ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในปีนี้คือ ความฉลาดทางอารมณ์หรือความสามารถในการรับรู้ ประเมินผล และตอบสนองต่ออารมณ์ของคุณเองและอารมณ์ของผู้อื่น ทักษะนี้ยิ่งตอกย้ำความสำคัญของการมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันระหว่างผู้ร่วมงาน


เชื่อมั้ย ? ว่าหากคุณมี Soft skills เหล่านี้ในตัวคุณเเละสามารถเเสดงพลังออกมาได้เเล้วล่ะก็...


บอกได้เลยว่าไม่มีบริษัทไหนไม่พร้อมรับคุณเข้าทำงานอย่างเเน่นอน


ส่วนสกิลไหนที่ยังขาดไป นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะเริ่มสะสมและเสริมสร้างทักษะเหล่านี้ให้มีอยู่ในตัวคุณ ลุยได้เลย! #EQ #Emotionalitelligence2,514 views0 comments
bottom of page